วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559

การบันทึกครั้งที่ 9

                                                      วันอังคารที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2559




เนื้อหาที่เรียน  ความรู้ที่ได้รับ

       วันนี้อาจารย์ให้รุ่นพี่ปี 5 มาสอนแทน เนื่องจากอาจารย์ติดงานของคณะศึกษาศาสตร์ กิจกรรมการเรียนการสอนวันนี้ คือ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย











ขั้นตอนแรก จะเป็นกิจกรรมร้องเพลงร่วมกับเด็ก เพลงพายเรือ...โดยให้เด็กๆ เดินเป็นวงกลมพอเพลงหยุดให้เด็กๆหากลุ่มที่คุณครูบอกแล้วนั่งลง เพื่อเข้าฐานของกิจกรรมCooking ขนมปังทอดไส้กล้วย





ขั้นตอนที่สอง หลังจากได้กลุ่มแล้ว คุณครูอธิบายถึงขั้นตอนของการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย โดยให้เด็กๆ อ่านแผ่นชาร์จตามคุณครู พร้อมทั้งให้เด็กออกมาสาธิตเป็นตัวอย่างตามคุณครูเพื่อฝึกความกล้าแสดงออกของเด็ก
















ขั้นตอนในการทำ Cooking ขนมปังทอดไส้กล้วย มีดังนี้
1. นำขนมปังตัดขอบมารีดเป็นแผ่นบางๆ
2. นำกล้วยหอมมาหั่นใส่ขนมปัง
3. นำขนมปังมาชุบไข่ แล้วนำไปทอดกับน้ำมันร้อนๆ
4. ทอดให้ขนมปังมีสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. นำขนมปังมาใส่จานแล้วราดน้ำตาลทรายและนมข้นหวาน
















ขนมปังทอดไส้กล้วย 




การบรูณาการ
     คณิตศาสตร์  รูปร่าง รูปทรง จำนวน ขนาด เศษส่วน
     วิทยาศาสตร์  การเปลี่ยนแปลง รสชาติ สี กลิ่น

คำศัพท์ 
bread = ขนมปัง
cooking = การปรุงอาหาร
banana = กล้วย
sugar = น้ำตาล
fry = การทอด




ทักษะที่ได้รับ
  • การสังเกตการทดลอง
  • การทำงานเป็นกลุ่ม
  • การลงมือปฏิบัติ
การนำมาประยุกต์ใช้
  • นำไปเป็นเเนวทางในการสอนเด็กในเรื่องการทำอาหารได้
บรรยากาศในห้องเรียน
  • ทุกคนสนุกกับกิจกรรมได้ลงมือทำขนมปังทอดไส้กล้วยทุกคน
การจัดการเรียนการสอน
  • มีการเตรียมการสอนอย่างดี ให้นักศึกษาได้คิดวิเคราะห์ 

ประเมินตนเอง
  • ร่วมทำกิจกรรม ร่วมมือทำอาหารกับเพื่อนๆพี่ๆ                    
ประเมินเพื่อน
  • ร่วมมือกันทำกิจกรรม          
ประเมินอาจารย์
  • แต่งกายสุภาพ พูดเสียงดังฟังชัดเจน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น